Blogcryptonews: Bitcoin Thị Trường Crypto Cập Nhật Hằng Ngày
Blogcryptonews cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.

Sàn DEX SundaeSwap của Cardano lại lỗi ngay sau khi khởi chạy

Sàn DEX SundaeSwap rất được mong đợi trên Cardano chính thức mainnet trong hôm nay, tuy nhiên mọi chuyện đã không được như mong đợi khi bug đã xảy ra.

dApp lại gặp sự cố trên Cardano

SundaeSwap được xem như là dApp đầu tiên của Cardano, vốn được cộng đồng nhà đầu tư kỳ vọng rất lớn, đặc biệt sau những chỉ trích về mặt thiếu hụt ứng dụng DeFi trên hệ sinh thái của blockchain trong thời gian qua.

Mặc dù đã chính thức khởi chạy trên mạng chính Cardano, nhưng SundaeSwap đang gây ra sự thất vọng cho người dùng do tắc nghẽn, lỗi nền tảng và giao dịch không thành công. Nếu không nhanh chóng giải quyết triệt để, sự phẫn nộ của cộng đồng đối ADA có thể đạt đến mức báo động vì trước đây SundaeSwap cũng từng bị lỗi chỉ sau 1 ngày ra mắt testnet.

Bởi lẽ giá ADA đã tăng 50% trong tuần qua, phần lớn nhờ vào niềm tin đặt cược về SundaeSwap của nhà đầu tư, có nghĩa là việc triển khai thành công hay không sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển dài hạn sau này của Cardano.

SundaeSwap bắt đầu giao dịch vào ngày 20 tháng 1. Chỉ một thời gian ngắn sau khi đưa ra thông báo, người dùng trên Discord của dự án đã liên tục phàn nàn về các giao dịch thất bại và mạng lưới chậm trễ. Giám đốc điều hành SundaeSwap, Mateen Motavaf, đã đăng một thông báo để trấn an nhà giao dịch với nôi dung như sau:

“Đơn hàng của bạn đang trong quá trình xử lý và gặp thất bại là do mạng đang quá tải. Xin hãy kiên nhẫn chờ đợi thêm.”

Nhóm SundaeSwap thậm chí đã tổ chức một buổi thảo luận ngay sau đó vào lúc 1:00 (UTC) để giải quyết thêm bất kỳ vấn đề nào mà các nhà giao dịch đang gặp phải với nền tảng này. Do lượng lệnh tồn đọng quá lớn của các đơn đặt hàng hoán đổi, một người dùng đã hỏi tác động mong đợi của việc nâng cấp nút Cardano sắp tới sẽ có tác dụng như thế nào. Giám đốc kỹ thuật Matt Ho trả lời:

“Một khi sự thay đổi xảy ra vào ngày 25, chúng tôi kỳ vọng thông lượng sẽ tăng gấp 2 lần.”

Đến 2:40 sáng (UTC), người dùng vẫn phàn nàn về các giao dịch không thành công và các đơn đặt hàng đang chờ xử lý trong hơn bốn giờ. CIO Pi Lanningham trả lời rằng họ vẫn trong quá trình nỗ lực cải thiện vấn đề với khoảng 2500 đơn đặt hàng mỗi giờ, 11 nghìn đơn đặt hàng trên chuỗi và 1600 đơn hàng trong số đó nằm trong khả năng chịu trượt giá.

Bằng cách sử dụng hiệu suất của nền tảng SundaeSwap từ giai đoạn thử nghiệm trước, nhóm đã thừa nhận khả năng hoạt động kém lúc đầu, nhưng vẫn khẳng định đội ngũ rất tự tin rằng giao thức có thể đáp ứng tải hàng ngày bình thường khi mọi thứ ổn định.

ADA đang gặp phải vấn đề gì?

Sự bất ổn của SundaeSwap xét trên phương diện kỹ thuật cũng không phải là điều quá bất ngờ. Sundaeswap xác định rằng mạng Cardano là và đo lường thông lượng trong thế giới thực của Cardano cho các hợp đồng thông minh của họ là 0,15 TPS.

Tốc độ này chậm hơn 47 lần so với UTXO gốc trên Cardano, chậm hơn 100 lần so với Ethereum và chậm hơn 66.000 lần so với Cosmos và Terra. 0,15 TPS là tối đa 12,960 giao dịch mỗi ngày, trong điều kiện lý tưởng trên toàn bộ blockchain Cardano.

Vấn đề của Cardano lớn hơn nhiều so với bất cứ điều gì có thể được khắc phục bằng điều chỉnh thông số 2x. Các tham số tối đa sẽ không bao giờ được triển khai và thậm chí sau đó, chúng vẫn khiến Cardano chậm hơn 3 lần so với blockchain chậm thứ hai hiện nay là Ethereum.

Bên cạnh đó, sidechain (chuỗi phụ) là một ý tưởng khả thi, cho phép nhà phát triển triển khai các giải pháp blockchain có thể nhanh chóng mở rộng quy mô, với chi phí thấp hơn và bảo mật cao hơn, được những blockchain layer 1 khác áp dụng triệt để nhằm nâng cấp hệ thống giao dịch của họ. Thực tế, Cardano không có bất kỳ sidechain nào và nền tảng thậm chí còn không nghiêm túc về việc này.

Bằng chứng là dự án sidechain Milkomeda được ra đời một cách gấp rút chỉ để sản xuất thứ gì đó có thể sử dụng được, một mô hình Solidity EVM sidechain với 32 nút được cấp phép vận hành.

Mặt khác, blockchain Cardano không thể tính toán mọi giao dịch ngoài chuỗi và cập nhật các nguồn cấp dữ liệu giá với giá trong tương lai, trước khi các khối được viết. Ngay cả trên Ethereum, giao dịch thường xuyên nằm ngoài mức trượt giá hợp lý trong vài phút. Vì lý do này, sẽ gây ra độ trượt cao đối với Cardano, một lỗ hổng “chết người” dành cho dApp.

Cardano có một vấn đề khác mà họ vẫn chưa giải quyết được là phí giao dịch. Các blockchain chậm thường yêu cầu phí cao. Vì việc cố định giá luôn tạo ra sự thiếu hụt và nền tảng cần phí để duy trì, Cardano thì lại không có phí. IOHK hiện đang xem xét vấn đề một cách nghiêm túc và các động thái gần đây của họ về phí cho thấy rõ rằng họ không biết mình nên làm gì trong giai đoạn hiện tại.

Ngoài ra, phí là cách giúp chuỗi tránh xa những cuộc tấn công DDoS. Cộng đồng Cardano gần đây mới bắt đầu thừa nhận rằng các khoản phí ưu tiên sẽ là điều cần thiết để bảo vệ kế hoạch giao dịch và tài sản của họ. Do đó, với yếu điểm này, hậu quả ngắn hạn của việc triển khai Sundaeswap sẽ là một cuộc tấn công DDoS. Kết hợp khả năng xử lý và thông lượng thấp trên toàn bộ mạng Cardano, sẽ tốn khá nhiều thời gian để xử lý triệt để nếu trường hợp trên xảy ra.

Tóm lại, dù chuẩn bị trong thời gian khá lâu, tuy nhiên Cardano đã không phát hành các sản phẩm được thiết kế tốt và an toàn để đáp ứng kỳ vọng nơi nền tảng. Đó là những thứ tương tự mà chúng ta không hề bắt gặp trên Ethereum (ETH), Avalanche (AVAX), hay Solana (SOL), cộng với giao dịch chậm, yếu tố ngoài chuỗi, sidechain không đáng tin cậy và một lộ trình phụ thuộc rất nhiều vào các vấn đề chưa được giải quyết, thật sự là bài toán khó với ADA.

Song, nỗ lực từ nền tảng trong việc đa dạng hóa lĩnh vực trong ngành crypto như Defi, NFT và metaverse là không thể bác bỏ. Tuy nhiên, đó chỉ nằm trên lý thuyết, dựa vào những rào cản xuất phát từ hiệu quả thực tế và màn chào sân “hụt” của SundaeSwap, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận vào sự trung thực của các nhà lãnh đạo từ phía Cardano.

Đặc biệt là nhà sáng lập Charles Hoskinson, người thường xuyên đưa ra những tuyên bố thiếu minh bạch tình trạng “hàng trăm tài sản, hàng nghìn dApp” sẽ sớm xuất hiện trên hệ sinh thái ADA, cùng rất nhiều lần thực hiện động thái trấn an cộng đồng khác nhau với sự lạc quan quá mức.

Bình Luận