Blogcryptonews: Bitcoin Thị Trường Crypto Cập Nhật Hằng Ngày
Blogcryptonews cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.

Sàn DEX dYdX hướng đến mục tiêu phi tập trung 100% vào cuối năm 2022

Đội ngũ quản lý sàn DEX dYdX đã công bố lộ trình mới cho năm 2022, trong đó đề ra tầm nhìn phi tập trung hóa hơn nữa hoạt động của nền tảng này.

Trong lần cập nhật lộ trình lần thứ tư vào ngày 12/01, nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX) dYdX đã bày tỏ tham vọng phát triển trở thành một sàn giao dịch mã nguồn mở, phi tập trung và trao toàn bộ quyền quản lý về tay cộng đồng người dùng vào cuối năm 2022.

Hiện tại, trên dYdX mới chỉ có hoạt động staking và bỏ phiếu quản trị bằng token DYDX là có thể được xem là phi tập trung, trong khi những bộ phận quan trọng khác như sổ lệnh giao dịch và cơ chế khớp lệnh thì vẫn được quản lý bởi dYdX Trading Inc, tức đội ngũ quản lý sàn, và phụ thuộc vào các bên tập trung khác như Amazon Web Services.

Tuy nhiên, trong lần cập nhật tiếp theo, được gọi với cái tên “dYdX V4”, đội ngũ quản lý sàn muốn phi tập trung hóa mọi khía cạnh của sàn, đồng nghĩa với việc phải làm sao để không bên nào có quyền kiểm soát tuyệt đối với sổ lệnh và cơ chế khớp lệnh nữa.

Việc phi tập trung hóa hai bộ phận này cũng đi kèm với một số đánh đổi nhất định, đặt ra bài toán cho đội ngũ dYdX phải xử lý làm sao để có thể vừa duy trì hiệu năng giao dịch mượt mà, trơn tru và thanh khoản cao trên sàn, vừa đảm bảo cộng đồng được tham gia 100% vào quá trình quản lý và giám sát hoạt động.

Chia sẻ về lý do vì sao lại phải tốn công để đạt được sự phi tập trung “toàn diện”, bài đăng của dYdX cho biết:

“DeFi mang đến sự thay đổi hoàn toàn về khía cạnh minh bạch. Với DeFi, người dùng chỉ cần tin tưởng vào các dòng code, thay vì lời nói của các tập đoàn.

DeFi còn giúp gia tăng tính công bằng, cộng đồng và mở ra cơ hội như nhau cho tất cả mọi người. Việc ra mắt token DYDX cũng đang mang đến điều tương tự cho người dùng sàn dYdX. Chúng ta đã ghi nhận nhiều đề xuất ý nghĩa từ cộng đồng để thúc đẩy dự án tiến về phía trước. Với dYdX V4, cộng đồng sẽ có toàn quyền quản lý sàn và quyết định cho cả tương lai của nó.”

Bên cạnh loại hình hợp đồng tương lai (futures) được sàn hỗ trợ ở thời điểm hiện tại, dYdX V4 còn có thể sẽ giới thiệu các sản phẩm giao dịch khác như spot, margin, phái sinh hỗn hợp,…, cũng như cải thiện các chức năng giao dịch khác.

Với tham vọng như trên, đội ngũ dYdX còn đặt mục tiêu phải xây dựng và triển khai thành công phiên bản V4 ngay trong năm 2022 để đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng.

dYdX đã có một năm 2021 thành công, nổi lên với tư cách là một trong những sàn giao dịch phi tập trung tiêu biểu của Ethereum, kết hợp khả năng giao dịch linh hoạt qua smart contract và khả năng mở rộng quy mô nhờ sử dụng giải pháp zero-knowledge rollups của StarkWare.

Vào tháng 09/2021, dYdX đã tổ chức airdrop token DYDX cho những người đã sử dụng sàn trong quá khứ. Những ai có khối lượng giao dịch từ 1.000 đến 10.000 USD trong thời gian sàn đặt ra có thể nhận được đến 1.163 DYDX, trị giá hơn 16.500 USD tại thời điểm đó.

Đồ thị 1D của cặp DYDX/USDT trên sàn Binance vào lúc 08:35 AM ngày 13/01/2022

Theo sau ngày ra mắt token, khối lượng giao dịch 24h của dYdX đã có lúc đạt 4,3 tỷ USD, vượt mặt cả sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ Coinbase. Song, sau nhiều lần điều chỉnh của thị trường tiền mã hóa trong quý 4 năm 2021, giá token DYDX hiện chỉ còn là 7,5 USD, giảm đến 73% từ đỉnh ATH 27,8 USD lập vào ngày 30/09.

Bình Luận