Blogcryptonews: Bitcoin Thị Trường Crypto Cập Nhật Hằng Ngày
Blogcryptonews cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.

Pancakeswap là gì ? Hướng dẫn cách Swap trên PancakeSwap

Pancakeswap một sàn Dex quen thuộc với nhiều người khi tham gia vào thị trường tiền điện tử. Trong nội dung này Blogcryptonews sẽ giải mã chi tiết Pancakeswap là gì ? Hướng dẫn cách Swap trên PancakeSwap mời các bạn cùng tìm hiểu nhé .

PancakeSwap là gì?

Pancakeswap là một trong những sàn phi tập trung theo cơ chế tạo lập thị trường tự động (AMM DEX) đầu tiên của Binance Smart Chain, cho phép người dùng trao đổi các token chuẩn BEP20 (chuẩn token mới nhất từ Binance Smart Chain).

Pancakeswap là gì ? Hướng dẫn cách Swap trên PancakeSwap

Tương tự như các AMM DEX khác, khi giao dịch trên PancakeSwap, những người dùng cung cấp thanh khoản sẽ góp tài sản của mình vào Pool, còn những người giao dịch sẽ Swap tài sản qua lại trong Pool theo công thức định sẵn của Smart Contract, thay vì cơ chế Order-book (sổ lệnh) như các sàn giao dịch thông thường.

Ban đầu, PancakeSwap được xem là 1 AMM fork từ Uniswap V2. Tuy nhiên, kể từ ra mắt lần đầu tiên vào tháng 9/2020, Pancakeswap đã có hiệu suất vận hành rất tốt khi luôn nằm trong top #3 DEX có khối lượng giao dịch lớn nhất thị trường.

Tới thời điểm hiện tại, Pancakeswap không chỉ là một AMM DEX nữa mà đã trở thành một trung tâm thanh khoản cho cả hệ Binance Smart Chain, tương tự như Uniswap – trung tâm thanh khoản cho hệ Ethereum.

Trang web chính thức của PancakeSwap: https://pancakeswap.finance/

Các sản phẩm của sàn Pancakeswap

Yield farming được các chuyên gia gọi là “khai thác lợi suất” – nghĩa là việc kiếm thêm tiền điện tử bằng tiền điện tử.

Hiện tại, Pancakeswap cung cấp cho người dùng 27 pool thanh khoản để gửi FLIP Token để farm ra CAKE (CAKE được hiểu như phần thưởng). Phần thưởng mỗi pool thanh khoản sẽ tùy thuộc vào số lượng người gửi và phần thưởng của pool đó.

Hệ thống cung cấp 60% phần thưởng khối (15 CAKE) sẽ được phân bổ tới những người farm. Sau đây là các pool thanh khoản bạn có thể tham khảo.

Staking Pools

Staking Pools là nơi cho phép các nhà phát triển quảng bá dự án của mình đến với cộng đồng trên Pancakeswap bằng cách phân phối một phần Token cho CAKE holder (người sở hữu CAKE)

Staking Pools được phân loại thành hai phần:

 • Core: Dự án được sàng lọc và lựa chọn bởi đội ngũ của PancakeSwap.
 • Community: Dự án được bình chọn bởi cộng đồng

Lưu ý: Dự án nào cũng có thể phân phối Token vào Staking Pools. Tuy nhiên những dự án chiến thắng với số phiếu bầu lớn mới có mặt trên Pancakeswap

Khi bạn tham gia Staking Pools là giá CAKE giảm. Nếu giá CAKE lên thì bạn sẽ nhận được lãi kép.

Analytics

Analytics giúp bạn tham khảo các chỉ số về thanh khoản, giá của Token trên sàn giao dịch Pancakeswap.

Bạn có thể dùng Analytics này để nghiên cứu giá cũng như các thông tin khác. Bạn có thể truy cập Pancake Analytics tại đường link: https://pancakeswap.info/home

Voting

Là hệ thông để cộng đồng có thể vote và đề xuất đóng góp của mình giúp phát triển dự án.

Có 2 loại đề xuất Core và Community:

 • Core: là đề xuất của Pancakeswap nếu được sự chấp thuận của cộng đồng thì đề xuất sẽ được thực hiện.
 • Community: đề xuất của cộng đồng. Nếu đề xuất nào được cộng đánh giá cao thì sẽ được team Pancakeswap chuyển sang mức core

Mọi người có thể truy cập Voting theo liên kết sau: https://voting.pancakeswap.finance/#/

Hướng dẫn sử dụng sàn Pancakeswap

Trade trên sàn giao dịch Pancakeswap

 • Bước 1: Bạn vào trang web Pancakeswap bằng đường link
  • https://pancakeswap.finance/

 • Bước 2:Bạn nhấn chọn nút “Unlock Wallet” hoặc “Connect” ở góc phải bên trên màn hình để mở khóa Ví Binance Smart Chain của mình lại.

 • Bước 3: Tiếp theo bạn chọn loại Token mà bạn muốn giao dịch và nhập số lượng vào ô thông tin.
 • Bước 4: Bạn Kiểm tra chi tiết thông tin lại một lần nữa và nhận nút “Swap” -> tiếp tục nhấn “Confirm Swap”.

 • Bước 5: Bạn bấm “Confirm” xác nhận giao dịch trong ví của bạn.

Vậy là hoàn tất rồi, bạn có thể vào thư mục “View on bscscan” để xem chi tiết giao dịch của mình.

Hướng dẫn thanh khoản trên sàn Pancakeswap

Các pool thanh khoản cho phép bạn cung cấp thanh khoản bằng cách thêm Token mà bạn đang sở hữu vào các pool thanh khoản.

Khi các bạn thêm Token pool thanh khoản bạn sẽ nhận được Token FLIP (nghĩa là Token đại diện và xác minh việc bạn cũng thực hiện thanh khoản). Ví dụ: Bạn gửi $ CAKE và $ BNB vào một pool thanh khoản, bạn sẽ nhận được Token CAKE – BNB FLIP.

Số lượng Token FLIP bạn nhận được cho thấy số lượng Token của bạn trong pool thanh khoản CAKE – BNB. Bạn cũng có thể rút lại tiền của mình bất cứ lúc nào bằng cách hủy bỏ thanh khoản.

Dưới đây là các bước thực hiện thanh khoản trên sàn Pancakeswap

 • Bước 1: bạn đăng nhập tài khoản và nhận chọn mục “Liquidity” tại đường link.
  • https://pancakeswap.finance/

 • Bước 2: bạn bấm chọn “Add liquidity” xuất hiện ở giữa màn hình.
 • Bước 3: Bạn chọn loại Token để cho vào pool thanh khoản, trong ví dụ này là BNB và CAKE. Sau đó, bạn bấm “Supply” -> bạn kiểm tra lại thông tin rồi chọn “Confirm Supply

 • Bước 4: Bạn click chọn “Confirm” là hoàn tất.

Bây giờ bạn đã có Token trong pool thanh khoản

Hướng dẫn  farming trên Pancakeswap

 • Bước 1: Các bạn vào thư mục farm trên Pancakeswap tại đường link
  • https://pancakeswap.finance/farms

 • Bước 2: Để kết nối ví Binance Smart Chain. Bạn nhấn chọn “Connect” ở góc phải phía trên màn hình để mở khóa Ví Binance Smart Chain của bạn.

 • Bước 3: Bạn lựa chọn Farm mà bạn muốn tham gia -> bạn chọn “Select
 • Bước 4: Chọn nút “+” ​ để stake Token (stake được hiểu là khóa lượng Token) thanh khoản -> bạn nhập số lượng Token thanh khoản mà bạn muốn stake -> bạn nhấn “Confirm”.

Vậy là bạn hoàn tất việc farming CAKE Token.

Kết

Bài viết trên đây là nội dung tổng hợp về khái niệm Pancakeswap là gì cũng như cách sử dụng cơ bản trên sàn DEX Pancakeswap. Blogcryptonews hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu hơn về loại sàn phi tập trung này nhé.

Bình Luận