The news is by your side.

Nhóm hacker Anonymous “tuyên chiến” với chính phủ Nga, quyết tâm hỗ trợ Ukraine

Trong khi cả thế giới đang hướng về Ukraine trước cuộc chiến đầy căng thẳng với Nga, nhóm hacker Anonymous khét tiếng thế giới cũng không nằm ngoài cuộc.

Cụ thể vào ngày 25 tháng 2, Anonymous đã tuyên bố trước 7,6 triệu người theo dõi trên Twitter của mình rằng nhóm muốn “nhắm thẳng” vào Tổng thống Putin và chính phủ Nga sau khi quốc gia này triển khai tấn công quân sự quân sự Ukraine, nguyên nhân chính khiến giá Bitcoin biến động dữ dội trong hai tuần gần đây.

Chỉ sau đó một ngày, Anonymous lập tức chia sẻ dòng đăng tải từ Netblocks nhằm mô tả một cuộc tấn công mạng quy mô lớn vào nội bộ Điện Kremlin. Nhiều trang web thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) và Bộ Quốc phòng đã ngừng hoạt động, với dữ liệu mạng thời gian thực cho thấy tác động đến mạng FSO phù hợp với các cuộc tấn công trước đó từ Anonymous. Điều này chứng minh nhóm đã nhanh chóng bắt tay hành động sau khi tuyên chiến.

“Nga có thể đang sử dụng bom để thả xuống những người dân Ukraine vô tội, nhưng Anonymous sẽ sử dụng tia laser để tấn công các trang web của chính phủ Nga.”

Kể từ đó, Anonymous liên tiếp tuyên bố những chiến công của nhóm bao gồm các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) được phát tán, nơi trang web không thể truy cập được do bị xâm nhập bởi lưu lượng truy cập. Đặc biệt là Russia Today (RT), kênh tin tức được nhà nước Nga hậu thuẫn và hàng loạt kênh truyền hình khác, đăng nội dung ủng hộ Ukraine, thông qua những bài hát yêu nước đến từ Ukraine và hình ảnh từ cuộc xâm lược.

“Ai đó đã chiếm quyền điều khiển vào các kênh truyền hình nhà nước Nga để đăng tải âm nhạc của Ukraine và các biểu tượng quốc gia. Người dùng Internet nghi ngờ rằng đây có thể là một hành động khác của nhóm Anonymous.”

Hơn nữa, một báo cáo nhấn mạnh rằng hãng tin Russia Today (RT) đã công khai thảo luận về mối đe dọa Anonymous với công chúng. Người phát ngôn của RT cho biết:

“Sau tuyên bố của Anonymous, các trang web của RT đã trở thành chủ đề chính của các cuộc tấn công DDoS lớn từ khoảng 100 triệu thiết bị, chủ yếu có nguồn gốc tại Mỹ.”

Song, bởi vì bản chất của Anonymous là một tập thể không chính thức và ẩn danh, nên rất khó để quy chụp các cuộc tấn công đều do Anonymous gây ra 100%. Jamie Collier, nhà tư vấn tại công ty an ninh mạng Mandiant của Mỹ, nhận định thật khó có thể ràng buộc trực tiếp chuỗi sự kiện đang diễn ra xuất phát từ Anonymous. Tuy nhiên, Anonymous luôn có “thành tích” trong quá khứ về cách triển khai hình thức này, do đó cũng không loại trừ khả năng họ đang đóng vai trò là nhân vật chính.

Bình Luận