Blogcryptonews: Bitcoin Thị Trường Crypto Cập Nhật Hằng Ngày
Blogcryptonews cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.

Ngân hàng Ukraine sẽ thử nghiệm CBDC dựa trên blockchain Stellar (XLM)

Một trong những ngân hàng thương mại lâu đời nhất của Ukraine là Tascombank, đang có kế hoạch thử nghiệm CBDC trước khi đưa ra những bước áp dụng chính thức vào hệ thống tài chính quốc gia.

Ngân hàng cho biết CBDC sẽ được xây dựng và thử nghiệm trên mạng Stellar (XLM) và được triển khai thông qua nền tảng fintech toàn cầu Hệ thống quản lý tiền tệ kỹ thuật số Bitt’s (DCMS), với mục đích mang đến tính hiệu quả của tiền mã hóa trong việc trả lương cho nhân viên và thanh toán ngang hàng cho các nhà giao dịch.

Valeriy Danilenko, Phó chủ tịch phụ trách thương mại điện tử của Tascombank, tuyên bố việc thử nghiệm được hỗ trợ bởi Bộ chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine và tất cả hoạt động crypto của ngân hàng đều chịu sự giám sát theo quy định của ngân hàng trung ương Ukraine (NBU). CBDC sẽ được xây dựng theo luật tiền mã hóa hiện có của Ukraine và chương trình thí điểm dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2022.

Ukraine đang đặt nền móng cho khả năng “giải phóng” CBDC. Trong đầu tháng 7, Quốc hội Ukraine đã đặt CBDC ngang bằng với tiền mặt trong Luật Thanh toán mới. Đồng thời, Tổng thống Volodymyr Zelensky vừa ký một văn bản thành luật cho phép NBU ban hành CBDC, mặc dù ông đã từ chối dự luật tiền mã hóa quốc gia vào cuối tháng 10, yêu cầu Quốc hội sửa đổi.

Các cơ quan quản lý tiền tệ trên toàn thế giới đang tăng cường nghiên cứu và thử nghiệm CBDC. Theo công cụ theo dõi CBDC của Hội đồng Đại Tây Dương, khoảng 80 quốc gia đang tích cực khám phá lĩnh vực này dưới sự hỗ trợ bởi các Ngân hàng Trung ương.

Gần đây nhất, vào tháng 11, Nigeria đã ra mắt CBDC có tên là eNaira, được báo cáo đã ghi nhận gần 500.000 lượt tải xuống ví trong ba tuần đầu tiên. Điều bất ngờ là Mỹ, một trong những quốc gia hùng mạnh nhất thế giới vẫn đang trong giai đoạn “úp mở” với xu hướng này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen vẫn chưa có quyết định về việc phát hành CBDC của Fed.

Song, với sự lựa chọn từ chính phủ Ukraine, Stellar (XLM) tiếp tục ghi điểm nơi niềm tin giới chính quyền và cộng đồng, đặc biệt là chiếm ưu thế hơn trong cuộc đua “ngôi vương” thanh toán với đối thủ truyền kiếp là Ripple (XRP). Ripple đã trở thành blockchain hỗ trợ “quốc gia hạnh phúc nhất thế giới” Bhutan thí điểm CBDC, nhưng xét về mức độ quy mô về nền kinh tế, Ukraine hoàn toàn vượt trội hơn so với Bhutan.

Bình Luận