Blogcryptonews: Bitcoin Thị Trường Crypto Cập Nhật Hằng Ngày
Blogcryptonews cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.

Ngân hàng SEBA của Thụy Sĩ ra mắt token bảo chứng bằng vàng

Ngân hàng SEBA của Thụy Sĩ vào ngày 15/12 đã công bố ý tưởng kết hợp tài chính truyền thống với tiền mã hóa, đó là một đồng token bảo chứng bằng vàng.

SEBA cho biết đồng tiền này có tên gọi là Gold Token, một token kỹ thuật số bảo chứng bằng vàng đã được Cơ quan Quản lý Thị trường tài chính Thụy Sĩ (FINMA) cấp phép.

Đặc biệt, Gold Token cho phép người sở hữu quyền được đổi lấy vàng thật từ SEBA vào bất cứ lúc nào, một ưu điểm được ngân hàng này tuyên bố là vượt trội hơn so với các sản phẩm đầu tư phái sinh từ vàng khác như quỹ ETF hay hợp đồng OTC. Ngoài ra, việc token hóa vàng còn giúp cắt giảm đáng kể chi phí lưu trữ và vận chuyển.

SEBA khẳng định Gold Token còn có thể được dùng như là một stablecoin, đóng vai trò làm tài sản “trú bão” cho các nhà đầu tư tiền mã hóa.

Giám đốc Điều hành Ngân hàng SEBA Guido Buehler phát biểu:

“Vàng đóng vai trò vô cùng quan trọng trên thị trường tài chính. Với vốn hóa hơn 11 nghìn tỷ USD, nó cho giới đầu tư một công cụ phòng ngừa lạm phát và lưu trữ giá trị trước các biến động kinh tế. Bản vị vàng từng là đơn vị thanh toán trên toàn thế giới, góp phần hình thành hệ thống tiền tệ của ngày hôm nay.

Với việc ra mắt Gold Token, chúng tôi đang cung cấp cho nhà đầu tư phiên bản kỹ thuật số hóa của kim loại vàng. Người nắm giữ có quyền đổi token về lại vàng vào bất kỳ lúc nào, loại bỏ những rào cản khi sở hữu kim loại này và là giải pháp tiết kiệm chi phí phù hợp với nền kinh tế số mới.”

Ý tưởng về một đồng token tiền mã hóa bảo chứng về vàng thực chất đã có từ tận năm 2019, dưới hình thái là đồng PAX Gold (PAXG) của Paxos, đơn vị phát hành stablecoin USDP và BUSD. Tuy nhiên, đồng tiền này lại không được sử dụng rộng rãi, với khối lượng giao dịch 24h qua chỉ đạt hơn 11 triệu USD.

Giới ngân hàng truyền thống tại Châu Âu trong thời gian qua liên tục có các động thái “lấn sân” sang lĩnh vực tiền mã hóa, tiêu biểu có thể kể đến như Ngân hàng Thương mại Ukraine thử nghiệm CBDC dựa trên blockchain Stellar (XLM), Tập đoàn ngân hàng Sparkasse của Đức thì ra mắt ví tiền mã hóa, Ngân hàng BBVA Thụy Sĩ cung cấp sản phẩm ETH cho khách hàng và Ngân hàng Societe Generale đăng ký khoản vay 20 triệu DAI trên MakerDAO.

Ở bên kia Đại Tây Dương, nhiều ngân hàng của Mỹ cũng bắt đầu cung cấp dịch vụ lưu ký tiền mã hóa. Thậm chí có tin đồn các ông lớn Phố Wall đang bắt tay xây dựng một sản phẩm cho vay nhận thế chấp dưới dạng Bitcoin.

Bình Luận