The news is by your side.

Giá Bitcoin hôm nay 5/3 điều chỉnh về mức 38.550 USD

Thị trường tiền mã hóa trong khuya và rạng sáng ngày 05/03 đã trải qua một đợt giảm mới, chịu ảnh hưởng bán tháo chung với thị trường chứng khoán.

Sau giai đoạn đầu tuần “xanh rờn”, thị trường tiền mã hóa vào sáng thứ Bảy (05/03) đã lại bị điều chỉnh về mức thấp nhất 7 ngày qua.

Trong 24 giờ gần nhất, Bitcoin (BTC) đã có lúc giảm đến 6% giá trị, quay trở về vùng giá 38.500 USD của ngày 26/02.

Những đồng altcoin lớn khác cũng trải qua tình trạng đỏ lửa tương tự. Ethereum (ETH) thì sụt về tận 2.573 USD, BNB giảm về 367 USD, Solana (SOL) chỉ còn được giao dịch quanh mức 86 USD, Avalanche (AVAX) thì tạm thời lập đáy ở 73 USD, Terra (LUNA) thì bị đẩy về mức 81 USD,… trước khi phục hồi nhẹ ở thời điểm thực hiện bài viết.

Đồ thị 15m của cặp BTC/USDT trên sàn Binance vào lúc 08:40 PM ngày 05/03/2022

Dữ liệu thanh lý từ thị trường phái sinh cho thấy trong 24 giờ qua đã vượt ngưỡng 245 triệu USD, nhưng thường lệ tập trung chủ yếu hai đồng tiền lớn nhất là BTC và ETH. Có đến 84% số lệnh bị thanh lý là lệnh long, ghi nhận trên các sàn lớn gồm OKX, Binance và FTX.

Giá trị tiền mã hóa bị thanh lý trong 24 giờ gần nhất, dữ liệu lấy từ Coinglass vào lúc 08:40 AM ngày 05/03/2022

Vì không có tin tức cụ thể nào xuất phát từ thị trường tiền mã hóa để lý giải cho cú điều chỉnh mới nhất trên, do đó khả năng cao nguyên nhân xuất phát từ việc thị trường chứng khoán trong ngày rồi cũng giảm mạnh.

Giữa bối cảnh cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn căng thẳng, với những diễn biến mới nhất bao gồm nhiều thành phố lớn ở miền Nam Ukraine đã thất thủ. Ngoài ra, quân Nga được cho là đã chiếm được Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu được đặt ở đông nam Ukraine nhằm làm gián đoạn mạng lưới điện của Ukraine. Trong quá trình giao tranh, khuôn viên nhà máy đã bị thiệt hại, làm dấy lên lo ngại về một “thảm họa Chernobyl” thứ hai nhưng với độ tàn khốc lớn hơn nhiều. Song, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố tình hình tại Zaporizhzhiam đã được kiểm soát và không ghi nhận rò rỉ phóng xạ.

Nhiều báo cáo từ thực địa cho thấy quân Nga cũng đang áp sát Yuzhnoukrainsk (South Ukraine trong bản đồ ở dưới), địa điểm của nhà máy điện hạt nhân lớn thứ hai Ukraine.

Tình hình chiến sự tại Ukraine tính đến ngày 04/03/2022 cộng với vị trí các nhà máy điện hạt nhân lớn. Nguồn: Financial Times

Bên cạnh đó, cuộc đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine cũng không mang lại kết quả đáng ghi nhận nào. Tuy vậy, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục duy trì đối thoại và sẽ tổ chức thêm một cuộc đàm phán nữa dự kiến vào cuối tuần này.

Một thông tin tiêu cực khác tác động lên cả thị trường chứng khoán Mỹ và crypto là việc Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) xác nhận sẽ tăng lãi suất trong tháng 3 này để đối phó với tình trạng lạm phát, bất kể cuộc xung đột đang diễn ra tại Ukraine.

Bình Luận