Blogcryptonews: Bitcoin Thị Trường Crypto Cập Nhật Hằng Ngày
Blogcryptonews cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.

Giá Bitcoin (BTC) lập ATH tại Nga, khi giá đồng rúp đang dần mất giá

Các biện pháp cấm vận và trừng phạt kinh tế đã vừa khiến đồng rúp Nga mất giá, vừa khiến người dân Nga đổ xô chuyển tài sản sang tiền mã hóa.

Mỹ và phương Tây đang ngày càng áp đặt các biện pháp cấm vận và trừng phạt kinh tế lên các doanh nghiệp và người dân Nga, gây sức ép buộc Moscow phải chấm dứt các hành động quân sự tại Ukraine. Những biện pháp này bao gồm chặn khả năng truy cập của một số ngân hàng Nga đến mạng lưới thanh toán SWIFT, đóng băng tài sản của những quan chức chính quyền và doanh nghiệp lớn, hạn chế khả năng giao thương và tham gia ngành tài chính quốc tế.

Hàng loạt nhãn hàng và tổ chức lớn đều đã thông báo rời bỏ thị trường Nga, trong đó có cả những ông lớn thanh toán như Visa, Mastercard, PayPal.

Đồng rúp Nga so với đô la Mỹ trong nửa tháng qua cũng đã mất hơn 40% giá trị, minh chứng rõ trước những tác động nặng nề Nga phải hứng chịu khi bị cô lập kinh tế.

Vào tối ngày 07/03, tỷ giá giao dịch giữa đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới Bitcoin (BTC) và đồng rúp của Nga trên sàn Binance đã lập đỉnh ở mức 5.030.000 RUB đổi một BTC. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay của Bitcoin tính theo rúp Nga, vượt qua kỷ lục 4.879.999 RUB lập vào vào ngày 10/11/2021.

Nếu so với mức giá khoảng 3 triệu RUB/BTC vào hôm 24/02 – thời điểm xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra – giá Bitcoin tại nước này hiện đã tăng đến gần 67% trong vòng nửa tháng.

Tương tự như Bitcoin, giá nhiều đồng tiền mã hóa lớn khác như Ethereum, BNB, Cardano, Solana, Polygon,… cũng ghi nhận mức tăng trên 50% trong cùng khoảng thời gian trên. Đến cả đồng memecoin Dogecoin (DOGE), vốn đã suy sụp nặng nè trên thị trường tiền mã hóa toàn cầu, thậm chí còn phục hồi đến tận 70%. Song, ngoài Bitcoin ra, không có đồng altcoin lớn nào là lập ATH mới cả.

Tuy nhiên, câu chuyện lại hoàn toàn khác khi chuyển sang hai cặp giao dịch giữa rúp Nga với stablecoin trên Binance là USDT/RUB và BUSD/RUB khi liên tục dựng cột đến 58% kể từ thời điểm cuộc chiến xảy ra.

Từ đó, có thể đi đến kết luận một bộ phận người Nga đang tìm đến tiền mã hóa để tìm nơi trú ẩn trước tình cảnh khó khăn kinh tế hiện tại, với lựa chọn được ưa chuộng hơn cả là BTC và các đồng stablecoin.

Theo dữ liệu thống kê từ Bloomberg và Kaiko, khối lượng giao dịch crypto tại Nga đã dâng trào kể từ ngày 24/02, lập đỉnh 4 tỷ rúp vào ngày 05/02.

Việc tỷ lệ sử dụng tiền mã hóa tăng lên ở Nga đang khiến giới chức phương Tây lo ngại quốc gia này có thể sử dụng công cụ này để lách cấm vận. Hoa Kỳ, EU, Thụy Sĩ và Singapore đều đã lên tiếng cảnh báo hoặc có biện pháp đề phòng nguy cơ này.

Trong khi đó, đại diện nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa lớn như Binance, Coinbase, Kraken thì lên tiếng từ chối chặn người dùng Nga, cho rằng điều này là đi ngược với bản chất tự do tài chính của tiền mã hóa và có thể sẽ phản tác dụng khi gây hại cho những người dân Nga vô tội chỉ muốn bảo vệ tài sản của bản thân trước sự sụp đổ của đồng rúp.

Bình Luận