The news is by your side.

Giá Bitcoin (BTC) lao dốc chạm mốc 56.000 USD – Tâm lý thị trường đang ra sao?

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp cho biết phạm vi điều chỉnh hiện tại của Bitcoin ảnh hưởng lên toàn bộ thị trường lại mở ra một “điểm vào” hấp dẫn dành cho những người mới bắt đầu mua.

Tất cả nguyên nhân đều được củng cố vào đầu tuần để tạo áp lực bán nhất định dẫn đến sụt giảm của Bitcoin. Giá BTC đã giảm xuống dưới mức 57.000 USD vào ngày 18 tháng 11, làm dấy lên một đợt bán tháo trên diện rộng đối với ETH và các altcoin khác.

Tình hình diễn biến thị trường vào ngày 19 tháng 11. Nguồn: Coin360

Ngưỡng hỗ trợ 60.000 USD đã bị phá vỡ sớm trong vài ngày qua và điều này cho phép phe bán nắm quyền kiểm soát tuyệt đối trong thời gian ngắn. Hiện tại, BTC đang giao dịch xung quanh 56.786 USD.

Biểu đồ giá BTC/USDT. Nguồn: Binance

Tuy nhiên, theo một báo cáo gần đây từ công ty nghiên cứu tiền mã hóa Delphi Digital, đợt bán tháo chủ yếu là do làn sóng thanh lý thay vì sự thay đổi cơ bản trong hành động giá. Do đó, báo hiệu khả năng đợt giảm giá này sẽ diễn ra trong thời gian ngắn và có khả năng thiết lập vùng mua tốt dành cho các nhà giao dịch muốn tiếp cận thị trường nhiều hơn.

Delphi Digital nhấn mạnh rằng mặc dù đã có một lượng giảm trung bình đáng kể trên thị trường trong tuần qua. Điển hình là động thái “bắt đáy” đến 3.677 BTC chỉ trong 4 ngày của ví cá voi lớn thứ 3 thế giới, nhưng đã không giúp ngăn chặn sự gia tăng tổng thể về tổng thanh lý trên các sàn giao dịch lớn trùng với mỗi đợt giảm giá sâu.

Lập luận có vẻ đúng khi chúng ta so sánh với dữ liệu funding rate trên thị trường phái sinh, chỉ số vẫn duy trì rất cao nghiêng về phe mua. Điều này vô tình tạo nên hiệu ứng “hòn tuyết lăn” vô cùng nguy hiểm, từng cuốn phăng thị trường vào đầu tháng 9 cũng như lặp đi lặp lại rất nhiều lần trong lịch sử phát triển của Bitcoin.

Chỉ số funding rate của Bitcoin trên thị trường phái sinh. Nguồn: Coinglass

Trong 24 giờ qua, đã có đến 595,85 triệu USD bị thanh lý trên thị trường phái sinh, và phần lớn đều thuộc về phe mua, chiếm đến gần 80% tổng giá trị thanh lý.

Tổng giá trị bị thanh lý trên thị trường phái sinh trong 24 giờ qua. Nguồn: Bybit

Đối với những gì xảy ra tiếp theo, Delphi Digital nhận thấy khả năng giảm xuống còn 55.000 USD nếu áp lực bán tiếp tục đè nén buộc BTC xuống dưới 57.750 USD, nhưng các nhà phân tích cũng gợi ý rằng bất kỳ bất kỳ sự sụt giảm nào đều mang tính chất tương đối ngắn hạn, vì thực tế cho thấy chỉ còn lại 12,9% nguồn cung Bitcoin (BTC) trên các sàn giao dịch.

“Nếu giảm một đoạn nữa, Bitcoin có thể thiết lập một vùng tích lũy vững chắc, thậm chí tạo ra điểm mua hấp dẫn hơn cho những người có niềm tin lâu dài muốn tích lũy.”

Song, tại thời điểm thực hiện bài viết, Bitcoin vẫn đang trong quá trình tìm đáy giá hàng tháng sau khi đạt được mức giá đóng nến tuần cao nhất lịch sử. Về góc nhìn của những chuyên gia nổi tiếng có kinh nghiệm trên thị trường, nhà phân tích Michaël van de Poppe cho rằng 56.000 USD sẽ là điểm cắt cho sự phục hồi của BTC.

“Tôi nghĩ rằng một cuộc cứu trợ dành cho Bitcoin trên diện rộng có thể sắp xảy ra.”

Mặt khác, Willy Woo lại lạc quan hơn khi nhận định việc mua vào của các nhà đầu tư dài hạn như một dấu hiệu tích cực cho thấy xu hướng giảm tổng thể khác xa với thực tế tăng trưởng trong chu kỳ này.

Bình Luận