The news is by your side.

Do Kwon rời Singapore, nói không bỏ trốn

Cảnh sát thông báo Do Kwon không còn ở Singapore, trong khi “cha đẻ” Luna nói mình không trốn chạy, nhưng từ chối tiết lộ nơi ở hiện tại.

Ngày 17/9, cảnh sát Singapore cho biết Do Kwon, CEO Terraform Labs, không còn ở nước này. Vài giờ sau, Do Kwon lên Twitter khẳng định ông không có ý định chạy trốn và sẵn sàng hợp tác với các cơ quan chức năng.

Trước đó, ngày 14/9, văn phòng công tố tòa án Seoul, Hàn Quốc ban hành lệnh bắt giữ CEO Terraform Labs và năm người khác để điều tra về thảm họa tiền số Luna. Khi đó, CEO 9x hoàn toàn im lặng, và nhiều nguồn tin cho biết ông đang ở Singapore.

“Tôi sẽ cho các bạn biết tôi đang làm gì, ở đâu nếu chúng ta là bạn, có thiện chí muốn gặp và cùng nhau tham gia vào một cuộc chơi trên Web3 dựa vào GPS. Nếu không, chẳng có việc gì để chúng ta phải đối mặt”, Kwon viết trên Twitter cá nhân.

Trong những tweet tiếp theo, “cha đẻ” Luna khẳng định không hề chạy trốn và không có gì phải che giấu. Tuy nhiên, họ phải tự bảo vệ mình tại nhiều quốc gia và mong muốn được làm sáng tỏ mọi việc trong vài tháng tới.

Văn phòng công tố Hàn Quốc cũng đang xin phép Bộ Ngoại giao nước này thu hồi hộ chiếu của Kwon. Nếu được duyệt, CEO 9x phải về lại Seoul trong vòng 14 ngày. Bloomberg dẫn lời cảnh sát Singapore nói sẽ hỗ trợ Hàn Quốc “trong phạm vi luật pháp quốc gia và các nghĩa vụ quốc tế”. Một số nguồn tin cho biết động thái của cơ quan chức năng Hàn Quốc là nhằm làm sáng tỏ những vấn đề xung quanh sự sụp đổ của hai token trong hệ sinh thái Terra là Luna và UST.

Vào tháng 5, cộng đồng tiền số chứng kiến một trong những thảm họa lớn nhất lịch sử, khi cả đồng Luna và UST sụt giảm gần hết giá trị. Thông tin được trang Digital Today (Hàn Quốc) thu thập từ văn phòng Tòa án tối cao nước này cho thấy Terraform Labs quyết định giải thể chi nhánh Hàn Quốc sau cuộc họp hội đồng từ ngày 30/4. Đây được xem là hành động bất thường ngay trước khi sự cố Luna diễn ra.

Cú sập Luna sau đó kích hoạt hàng loạt cuộc điều tra ở cả Mỹ và Hàn Quốc. Hồi tháng 7, các công tố viên Hàn Quốc đã đột kích vào nhà của Daniel Shin, người đồng sáng lập Terraform Labs, để thu thập bằng chứng. Nhân viên công ty cũng không được phép rời khỏi nước này cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

Do Kwon luôn phủ nhận các cáo buộc liên quan đến cú sập, khẳng định dự án Terra không phải kế hoạch lừa đảo theo mô hình đa cấp. Ông khẳng định bản thân cũng đang bị thiệt hại nặng nề và cũng không rõ mình mất bao nhiêu tiền.

Khi được hỏi về khả năng ngồi tù trong tương lai, Kwon không quá lo sợ. “Cuộc sống còn dài”, CEO 9x nói.

Bình Luận