The news is by your side.

Crypto là gì? Kinh nghiệm đầu tư Crypto hiệu quả nhất hiện nay

Crypto hay còn gọi là tiền điện tử, tiền ảo đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trang bị những kiến thức cơ bản trong thị trường sẽ giúp bạn dành được nhiều thắng lợi hơn trong thị trường. Mời các bạn cùng Blogcryptonews tìm hiểu Crypto là gì? Kinh nghiệm đầu tư Crypto hiệu quả nhất hiện nay nhé !

Crypto là gì? Kinh nghiệm đầu tư Crypto hiệu quả nhất hiện nay

Crypto là gì?

Crypto (hay Cryptocurrency) là dạng tiền điện tử do các dự án trên blockchain ban hành, được sử dụng như một phương tiện giao dịch trên các blockchain như thưởng cho miner, mua vốn đầu tư dự án,… Crypto sử dụng thuật toán mã hóa để đảm bảo mật thông tin giao dịch dưới dạng kỹ thuật số và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị mới thông qua công nghệ blockchain.

Lịch sử hình thành và phát triển

Đồng tiền kỹ thuật số gắn liền với thời kỳ bùng nổ công nghệ vào thập niên 90. Một số đồng tiền mã hóa phổ biến ra mắt thị trường như: Flooz, Beenz, DigiCash,… nhưng không tồn tại được lâu. Những lý do dẫn đến sự thất bại này xuất phát từ các vấn đề: gian lận, bảo mật, tài chính hay mâu thuẫn nội bộ.

Đến tận năm 2009, một nhóm lập trình tên Satoshi Nakamoto đã cho ra mắt Bitcoin (BTC). Đây được xem là đồng crypto đầu tiên trên thế giới. Nhóm Satoshi cho biết, BTC hoạt động như tiền mã hóa mang tính phi tập trung. Điều này có nghĩa BTC không chịu sự kiểm soát của cơ quan, tổ chức hay chính phủ nào.

Tính phi tập trung của Bitcoin dựa trên nền tảng Blockchain – một công nghệ hiện đại và hiệu quả. Tại đây, số cái của mọi giao dịch xảy ra trên mạng sẽ được công khai. Ngoài ra, người dùng còn có thể xem được số dư, lịch sử chuyển, địa chỉ ví,… trong giao dịch.

Đặc điểm và phân loại crypto

Đặc điểm cơ bản

Phi tập trung

Tiền mã hóa không hoạt động trên dựa vào một máy tính hay máy chủ trung tâm. Chúng được phân phối trên mạng lưới nhất định với sự tham gia của hàng ngàn máy tính. Đây được hiểu là mạng lưới phi tập trung.

Số hóa

Crypto là một dạng số hóa không tồn tại hữu hình. Thế nên, bạn không thể cầm nắm crypto như tiền giấy thông thường được.

Ngang hàng

Quá trình trao đổi crypto từ người này sang người khác được thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Người dùng không thể giao dịch với nhau thông qua ngân hàng, Facebook, Paypal. Bạn sẽ làm việc trực tiếp với nhau mà không chịu sự ảnh hưởng của bên thứ 3 nào.

Ẩn danh

Khi sử dụng giao dịch tiền mã hóa, bạn không cần cung cấp thông tin cá nhân của mình. Bên cạnh đó, người sở hữu hoặc sử dụng tiền điện tử không chịu bất kỳ quy tắc mang tính bắt buộc nào.

Không phụ thuộc

Crypto không chịu sự quản lý của bất kỳ bên thứ 3 hay đơn vị trung gian nào. Vì vậy, người dùng có thể tự do kiểm soát tiền và thông tin của mình mọi lúc. Bên cạnh đó, họ bạn có thể chủ động trong quá trình trình giao dịch trên mạng lưới.

Được mã hóa

Trong suốt thời gian giao dịch, bạn sẽ được cung cấp mật mã đặc biệt. Việc này giúp hạn chế có đối tượng lạ xâm nhập vào thông tin của bạn. Tính mã hóa này là một trong những yếu tố nổi bật của crypto.

Tính toàn cầu

Mỗi quốc gia đều sử dụng đồng tiền riêng được gọi là tiền tệ pháp định. Loại tiền này chỉ có thể hoạt động trên phạm vi lãnh thổ nhất định. Tuy nhiên, crypto thì hoàn toàn ngược lại. Tiền mã hóa này có thể hoạt động trên khắp thế giới. Đây được xem là loại tiền tệ phi quốc gia.

Những loại crypto phổ biến

Như đã đề cập ở trên, crypto có nguồn gốc từ Bitcoin. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay lại có hàng nghìn loại tiền này đang tồn tại (thống kê khoảng 3021 loại). Ngoài ra, còn một số loại đồng tiền khác chưa được cập nhật.

Sự phát triển mạnh mẽ của crypto cho thấy loại tiền này vẫn đang lớn mạnh từng ngày. Và lĩnh vực đầu tư tiền điện tử cũng ngày càng phổ biến với tiềm năng hiệu quả.

Crypto được chia làm 2 loại là: coin và token.

Coin

Đây là loại tiền được phát triển dựa trên nền tảng Blockchain hoàn toàn độc lập. Coin có vai trò giải quyết những vấn đề liên quan đến thanh toán, bảo mật, tài chính, phát triển ứng dụng,… của chính Blockchain đó.

Hiện nay, có 2 loại coin phổ biến là: bitcoin và altcoin.

Bitcoin: Đứng đầu trong các loại tiền mã hóa, được xây dựng trên Bitcoin Network. Loại coin này nhận được sự công nhận của người dùng bởi các tính năng nổi bật:

  • Tính thanh khoản cao.
  • Khối lượng giao dịch mỗi ngày lớn nhất.
  • Đứng đầu các loại tiền mã hóa theo vốn hóa thị trường.

Altcoin: Được cấu thành bởi hai cụm từ Alternative (Thay thế) và Coin. Altcoin dùng để chỉ tất cả các loại coin khác ngoài bitcoin. Chức năng của altcoin về cơ bản khá tương đồng với bitcoin. Hiện nay, những loại altcoin phổ biến có thể kế đến như: Ethereum, Tether, Litecoin,…

Token

Loại tiền được phát hành dựa trên những dự án được xây dựng từ Blockchain cụ thể. Token hoạt động trên nền tảng blockchain của coin nào đó. Hầu hết các token thường sử dụng Blockchain của ethereum theo tiêu chuẩn ERC-20.

Bên cạnh đó, một số token còn phát triển trên nền tảng của solana (SOL), binance smart chain (BSC), avalanche (AVAX) và cả bitcoin.

Ưu điểm và hạn chế của crypto

Ưu điểm

Không chịu quản lý bởi chính phủ:

Đối với tiền giấy, chính phủ có thể đóng băng tài khoản của bạn. Bên cạnh đó, bạn còn có thể gặp vấn đề đảo ngược giao dịch đồng nội tệ. Còn crypto điều này không thể nào xảy ra, vì chính phủ không kiểm quản lý loại tiền này.

Phí giao dịch thấp:

Chi phí giao dịch crypto gần như bằng 0. Hiện tại, nhiều đồng crypto đang hướng tới mục tiêu giao dịch miễn phí. Trong khi đó, việc chuyển tiền qua ngân hàng sẽ tốn một khoản phí, thậm chí khá cao nếu bạn chuyển sang nước ngoài.

Tốc độ giao dịch nhanh:

Quá trình giao dịch tiền thông qua ngân hàng sẽ khiến bạn tồn khoảng vài tiếng (trong nước) đến vài ngày (nước ngoài). Riêng crypto, dù bạn chuyển tiền Việt Nam sang các quốc gia khác cũng chỉ mất tối đa 15 -20 phút.

Giao dịch xuyên quốc gia:

Bạn có thể giao dịch crypto với mọi người trên thế giới với tốc độ nhanh chóng. Đặc biệt, crypto không phức tạp và gây tốn phí nhiều như tiền giấy.

Không bị lạm phát và làm giả:

Các crypto có số lượng hữu hạn và không thể tăng giảm (Bitcoin có 21 triệu coin). Vì vậy tiền mã hóa sẽ không bị làm phát như tiền giấy. Ngoài ra, crypo tồn tại ở dạng vật lý nên không thể làm giả được.

Hạn chế

Tính biến động cao:

Nhược điểm lớn nhất của crypto so với vàng và tiền giấy đó là tính ổn định. Crypto có tính biến động rất cao. Chẳng hạn, đồng Bitcoin đầu năm 2017 mới chỉ 1.000 USD nhưng đến cuối năm chúng đã lên đến 20.000 USD. Hơn hết, thị trường crypto rất dễ bị thao túng nếu có người giữ một lượng coin đủ lớn.

An toàn và bảo mật:

Nếu không chuẩn bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng khi tham gia crypto, bạn sẽ rất dễ bị đánh cắp dữ liệu. Những hacker luôn có các thủ thuật tinh vi để tiếp cận ví tiền điện tử của bạn. Tuy nhiên, nếu là một người dùng thông minh và chịu khó học hỏi, bạn sẽ biết cách bảo mật tốt tiền mã hóa của mình.

Dễ bị tội phạm tấn công:

Đây là vấn nạn lớn mà crypto phải đối mặt trong suốt thời gian dài. Chính vì tính ẩn danh và không kiểm soát thông tin mà crypto thường bị tấn công bởi nhiều loại tội phạm. Chúng đã sử dụng crypto để rửa tiền trên các thị trường/chợ đen.

Kinh nghiệm đầu tư Crypto hiệu quả

Hiểu được khái niệm Crypto là gì là một chuyện, đầu tư nó làm sao cho hiệu quả lại là một vấn đề khác. Đó chính là khoảng cách cực lớn giữa lý thuyết và thực hành. Dưới đây là lời khuyên để bạn có thể gặt hái thành công khi đầu tư Crypto:

Sàng lọc thông tin kỹ càng

Hiện nay có vô số các đồng Crypto khác nhau (mà bitcoin chỉ là một phần trong số đó). Đây vừa là lợi thế cũng vừa là hạn chế đối với các trader (người giao dịch). Lợi thế chính là bạn có thể thuận lợi lựa chọn những đồng Crypto mình ưng ý với nhiều tính năng hấp dẫn. Tuy nhiên, một hạn chế lớn của nó là bạn sẽ khó đưa ra quyết định chính xác.

Đó là lý do bạn nên tìm hiểu, sàng lọc những đặc tính cơ bản nhất của các loại tiền điện tử này. Những thông tin bạn cần đặc biệt chú ý để có được lựa chọn đầu tư ưng ý nhất gồm: Tính thanh khoản, chi phí giao dịch, khối lượng giao dịch/ngày, sàn giao dịch nào uy tín,… Hiện trên thị trường có một số Altcoin phổ biến mà bạn có thể lựa chọn: Ethereum, Ripple, Litecoin, Cardeno,…

Không ngừng học hỏi, nâng cao vốn kiến thức

Chiến trường Crypto được đánh giá là vô cùng khốc liệt. Nó cũng không dành cho những người lười biếng, thiếu kiến thức. Nếu có kiến thức không vững, chỉ “cưỡi ngựa xem hoa” thì khi bước vào cuộc chiến tiền mã hóa, bạn dễ trở thành “con mồi ngon” cho thị trường.
Do đó, đừng vội vàng. Bạn hãy trau dồi kỹ năng, nâng cao kiến thức của mình và thực hiện giao dịch thật nhiều để cải thiện trải nghiệm thực cho bản thân. Từ đó, bạn có thể rút ra được nhiều kinh nghiệm hữu ích trong thị trường này. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, đừng để bản thân bị đẩy theo sóng và mất mát quá nhiều dẫn đến việc phải sớm rời cuộc đua bạn nhé.

Luôn tin tưởng bản thân

Bí quyết thành công trên chiến trường Crypto là gì? Đó là bạn phải hoàn toàn tin tưởng bản thân. Một trong những yếu tố khiến bạn dễ thất bại khi đầu tư tiền điện tử chính là đem bản thân so sánh với các trader khác rồi tự đặt ra mục tiêu quá viển vông.

Thay vào đó, bạn cần bình tĩnh, có chiến lược riêng, tuân thủ những nguyên tắc thực tế như: Chốt lời khi đã thắng được bao nhiêu, thua bao nhiêu thì dừng lại,… Chỉ khi làm chủ được chính mình thì bạn mới có thể thành công trên con đường làm giàu từ Crypto.

Luôn trong tư thế sẵn sàng

Khi đã trở thành một trader hiểu rõ về lý thuyết Crypto là gì, làm thế nào để đầu tư thành công, làm chủ hoàn toàn được bản thân,… thì bạn hãy lập ra một kế hoạch chi tiết trước khi bước vào con đường này. Bạn cần chú ý ghi lại mọi giao dịch, mọi hành động giá, phản ứng đối với thị trường lưu trữ,… để nghiền ngẫm, đưa bản thân lên một tầm cao mới.

Cuối cùng, đã đến giai đoạn bạn phải hành động. Hãy tự đặt lệnh đầu tiên cho mình, dù thắng hay thua thì bạn đã bắt đầu mở ra con đường mới. Chú ý: Hãy cẩn trọng với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Hãy tỉnh táo, sáng suốt để có quyết định đầu tư đúng đắn bạn nhé!

Hy vọng qua bài viết này, https://blogcryptonews.net/ đã cho bạn những cái nhìn cơ bản hơn về Crypto là gì cũng như một vài kinh nghiệm cơ bản nhưng lại cực hữu ích niếu như bạn muốn tham gia vào thị . Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi liên quan, hãy liên hệ với TinoHost để được giải đáp nhanh chóng.

Theo dõi Blogcryptonews ngay hôm nay bạn nhé !

Bình Luận