The news is by your side.

Chủ tịch SEC khẳng định không muốn phê duyệt bất kỳ quỹ ETF Bitcoin giao ngay nào hiện tại

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) là ông Gary Gensler một lần nữa làm rõ quan điểm của mình về việc chấp thuận một quỹ ETF Bitcoin giao ngay, chủ đề đang được bàn tán rất sôi nổi trên thị trường.

Trong một bức thư vào ngày 17 tháng 2 từ Gensler gửi cho Hạ nghị sĩ Minnesota Tom Emmer, chủ tịch SEC đã ám chỉ rằng cơ quan quản lý không muốn phê duyệt một quỹ ETF Bitcoin giao ngay trên đất Mỹ, vì chúng có khả năng gây ra hành vi gian lận và thao túng thị trường được quy định thông qua các tiêu chuẩn của luật chứng khoán.

Gensler đã mất hơn ba tháng để trả lời bình luận từ Hạ nghị sĩ Tom Emmer và Darren Soto. Cặp đôi này đã ủng hộ việc SEC phê duyệt ETF Bitcoin giao ngay, với việc Soto đưa ra quan điểm rằng tiền mã hóa là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chính ở Mỹ và điều quan trọng là SEC phải công bằng hơn để tối đa hóa lợi ích tiềm năng cũng như giảm thiểu mọi rủi ro.

Đồng thời, Tom Emmer và Darren Soto còn phát biểu nếu SEC cảm thấy thoải mái khi cho phép giao dịch ETF dựa trên các hợp đồng phái sinh Bitcoin, thì không có lý do gì để SEC không thể gật đầu với ETF Bitcoin giao ngay, vì sản phẩm này hoàn toàn hoạt động dựa trên biến động trực tiếp của giá BTC, vốn dĩ cung cấp nhiều sự bảo vệ hơn cho các nhà đầu tư.

“Cách tiếp cận của SEC đối với quy định về tiền mã hóa là không thể chấp nhận được. Mặc dù giao dịch ETF Bitcoin tương lai là một bước tiến lớn đối với hàng triệu nhà đầu tư Mỹ, những người luôn yêu cầu sự rõ ràng về mặt pháp lý, nhưng không có nghĩa là ETF Bitcoin giao ngay cũng không thể bắt đầu giao dịch.”

Trong khi đó, chủ tịch SEC cũng đã từng làm rõ lý do tại sao ông tiến hành chấp thuận ETF Bitcoin tương lai trong một bài phỏng vấn được công bố vào cuối tháng 10 cùng nội dung như sau:

“Những gì chúng tôi có hiện tại là một sản phẩm đã được giám sát trong bốn năm bởi Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ CFTC (cơ quan “chị em” với SEC) và sản phẩm đó được bao bọc bên trong phạm vi quyền hạn của chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi có khả năng để kiểm soát chúng để bảo vệ nhà đầu tư. Còn ETF Bitcoin giao ngay thì lại không.”

Phản hồi mới nhất của Gensler chỉ đến sau 3 ngày cơ quan quản lý “mở cửa” cho phép nhà đầu tư nhận xét về đề xuất xin mở quỹ ETF Bitcoin của công ty quản lý tiền mã hóa lớn nhất thế giới Grayscale. Tỷ lệ tán thành SEC phê duyệt đề xuất lên đến 95%. Từ đó cho thấy SEC đang rất cương quyết với lập trường của mình. Khả năng cao sẽ chẳng có một quỹ ETF Bitcoin giao ngay nào được ra mắt cả.

Song, đây có thể trở thành một tín hiệu tiêu cực tiếp theo mà thị trường phải đón nhận trong thời gian sắp tới. Bởi lẽ, sự kiện ETF vốn dĩ đóng vai trò là động lực chính thúc đẩy giá Bitcoin lập ATH tại 69.000 USD vào tháng 11, thông qua màn ra mắt của ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO), The Valkyrie Bitcoin Strategy ETF (BTF) và VanEck’s Bitcoin Strategy ETF (XBTF).

Dựa trên chất xúc tác này, cộng đồng nhà đầu tư đang rất kỳ vọng ETF Bitcoin giao ngay sẽ tiếp đà quan điểm cởi mở của Gensler, tạo nên cú hích giúp BTC phục hồi và khả quan hơn vào thời điểm hiện tại. Nhưng mọi thứ giờ đây đang đi vào bế tắc. Đây cũng là điều đã được dự đoán từ trước vào đầu năm nay, khi ông khẳng định sẽ hành động mạnh tay bằng cách gây áp lực lớn hơn đối với thị trường tiền mã hóa. Cuộc điều tra đối với Binance, nền tảng Terra (LUNA), cùng hàng loạt quyết định từ chối quỹ ETF Bitcoin giao ngay là minh chứng cụ thể nhất cho tuyên bố của ông.

Bình Luận