Blogcryptonews: Bitcoin Thị Trường Crypto Cập Nhật Hằng Ngày
Blogcryptonews cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.

Cardano (ADA) vượt xa Bitcoin và Ethereum về khối lượng giao dịch trước thềm nâng cấp Plutus

Cardano (ADA) đã đánh bật khối lượng giao dịch của cả hai đồng tiền mã hóa lớn nhất thị trường là Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) trong 24 giờ qua.

Khối lượng giao dịch được điều chỉnh vẫn là một trong những dữ liệu tối ưu để ghi nhận các giao dịch quan trọng nhất. Cardano vượt trội hơn Bitcoin lẫn Ethereum về khối lượng giao dịch đã điều chỉnh, với 17,15 tỷ USD trong 24 giờ qua, so với 4,67 tỷ USD và 4,25 tỷ USD lần lượt của BTC và ETH.

Trong khi phần lớn cộng đồng đều có xu hướng xem Cardano là một blockchain quá mang nặng tính lý thuyết, thì dự án đã có một số dApp chạy trên nền tảng trong thời gian gần đây sau mainnet Alonzo, điển hình là sàn DEX SundaeSwap. Bất chấp màn ra mắt của SundaeSwap thật sự là nỗi thảm họa nhưng số lượng ví ADA lập tức tăng lên mức kỷ lục ngay sau đó. Tính đến nay, SundaeSwap đã đạt cột mốc hơn 75 triệu ADA được giao dịch chỉ sau ba tuần có mặt trên thị trường.

Bên cạnh đó, IOHK – công ty mẹ của Cardano, đã thông báo bắt đầu quy trình đề xuất cập nhật để tăng giới hạn đơn vị bộ nhớ trên mỗi block cho các tập lệnh hợp đồng thông minh Plutus trên mạng chính Cardano, từ 50 triệu lên 56 triệu vào ngày 14 tháng 2 như một phần của hàng loạt sửa đổi và cải tiến theo kế hoạch của IOHK nhằm mở rộng quy mô nền tảng.

Việc tăng giới hạn bộ nhớ sẽ cho phép các nhà phát triển sử dụng không gian mạng với hiệu suất tăng cường hơn. Theo đó, họ có thể chạy tối đa 4 tập lệnh Plutus trên mỗi block, giúp tăng dữ liệu ghi nhận số lượng giao dịch tối đa lên 14 triệu đơn vị thay vì 12,5 triệu như trước đây. Sau khi bản cập nhật được triển khai và kích hoạt, nhóm IOHK sẽ theo dõi chặt chẽ sự phát triển của mạng trong 5 ngày tiếp theo.

Bản nâng cấp này là bước ngoặt quan trọng trước khi trước khi Cardano tiến vào Basho, một giai đoạn kỷ nguyên được mong đợi rất nhiều với những cải tiến quy mô lớn. Trong thời kỳ Basho, Cardano sẽ cần phải giải quyết triệt để vấn đề thông lượng mạng để đón chào nhiều giao dịch hơn đến từ các dApp mới được tung ra trên hệ sinh thái, nhằm đáp ứng mục tiêu tối ưu khả năng mở rộng và tương tác giữa các blockchain khác.

Song, động thái trên có thể được xem là cải tiến tích cực đến từ Cardano trong bối cảnh nền tảng đã gần chạm giới hạn mạng lưới thông qua việc triển khai SundaeSwap. Điểm thú vị là vào tháng 11, khi SundaeSwap chưa được triển khai, Cardano gần như chỉ sử dụng 25% dung lượng của mình. Do đó, có thể thấy rằng rào cản băng thông đang là “điểm yếu chết người” của dự án.

Hơn nữa, đây không phải là lần đầu tiên Cardano thực hiện nâng cấp để khắc phục tình trạng này. Vào tháng 2, IOHK đã đề xuất nới rộng kích thước block, tăng 11% từ 72 KB lên 80 KB, cho phép mạng thực hiện nhiều giao dịch hơn. Khoảng 4 tháng trước, Cardano cũng từng nâng kích thước block từ 8KB lên 72KB.

Bình Luận