The news is by your side.

Cardano (ADA) gần chạm giới hạn mạng lưới chỉ vì sàn DEX SundaeSwap

Mạng lưới Cardano (ADA) đã vận hành gần giới hạn tối đa trong hơn một tuần qua vì sự kiện ra mắt sàn DEX SundaeSwap.

Cardano (ADA) gần chạm giới hạn mạng lưới chỉ vì sàn DEX SundaeSwap

Dữ liệu thống kê từ blockchain cho thấy Cardano đã vận hành quanh mức giới hạn tối đa trong thời gian qua, đặc biệt là kể từ sau sự kiện triển khai của SundaeSwap – nền tảng DEX đầu tiên trên Cardano – vào ngày 21/01. Nhờ đó, giá trị khóa lại trên mạng lưới ADA cũng đã vượt ngưỡng 80 triệu USD.

Kể từ khi thực hiện thành công hard fork Alonzo để chính thức hỗ trợ smart contract, Cardano mới chỉ có một ứng dụng phi tập trung là sàn DEX SundaeSwap đi vào hoạt động trên mainnet. Việc chậm trễ trong quá trình triển khai dự án xuất phát từ những trục trặc kỹ thuật liên quan đến cơ chế giao dịch của mạng lưới, trong khi đáng lý lúc này, Cardano phải sở hữu “hàng trăm tài sản, hàng nghìn dApp” như tuyên bố trước đó của nhà sáng lập Charles Hoskinson.

Tính từ gày 19/01 đến nay, mạng lưới Cardano luôn vận hành ở mức hơn 90% công suất, đồng nghĩa với block giao dịch luôn được lấp đầy đến 90%. Đây là một sự tăng trưởng đáng kể khi vào đầu tháng 1, con số này chỉ trong vùng 30-40%.

Thống kê mức độ đầy block giao dịch trên Cardano trong tháng 01/2022

Hiện đang có hai luồng ý kiến trái chiều về sự kiện trên. Một số người ủng hộ Cardano thì cho rằng đây là một cột mốc lớn trong quá trình phát triển của Cardano, khi blockchain cuối cùng cũng được ứng dụng rộng rãi, cộng với việc số lượng ví trên mạng lưới không ngừng tăng trưởng. Ở chiều ngược lại, không ít người tỏ ra bi quan khi mạng lưới đã suýt soát chạm giới hạn chỉ vì một sàn DEX, lo ngại Cardano sẽ gặp vấn đề tắc nghẽn và đòi hỏi phải có giải pháp mở rộng quy mô khi sắp tới sẽ có thêm nhiều ứng dụng trong đủ khía cạnh DeFi được triển khai.

Theo lộ trình phát triển, Cardano vừa hoàn thành xong thời kỳ Goguen, tức hỗ trợ hợp đồng thông minh. Sắp tới, dự án sẽ bước sang thời kỳ Basho, vốn sẽ tập trung vào các giải pháp mở rộng quy mô.

5 giai đoạn phát triển chính của Cardano

Hoạt động giao dịch trên SundaeSwap cũng không phải là diễn ra suôn sẻ, khi dù đã ra mắt hơn một tuần, người dùng sàn DEX này vẫn phàn nàn về vấn đề giao dịch bị xử lý chậm trễ, hay thậm chí là còn bị treo. Nguyên nhân của sự cố, theo SundaeSwap, là do mạng Cardano chưa ổn định, dẫn đến tốc độ giao dịch thực tế chỉ đạt có 0,15 giao dịch/s.

Ngoài ra, SundaeSwap còn đang dính vào tranh cãi về việc phân bổ token cho nhà đầu tư CardStarter, lùm xùm mà ít nhiều đã làm xấu bộ mặt của cả hệ sinh thái Cardano và khiến đích thân ông Charles Hoskinson phải can thiệp để “chấn chỉnh” hai dự án này.

Tuy nhien, theo một cuộc khảo sát mới được thực hiện bởi nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin, Cardano chính là cái tên được nhiều người kỳ vọng là sẽ có thể thay thế cho Ethereum nhất, cho thấy niềm tin vào nền tảng công nghệ mà cộng đồng tiền mã hóa dành cho Cardano.

Đồ thị 4H của cặp ADA/USDT trên sàn Binance vào lúc 01:30 PM ngày 28/01/2022

Giá ADA hiện tại cũng đã đánh mất hoàn toàn những gì đã đạt được trong đợt tăng trưởng giữa tháng 1 trước thời điểm ra mắt SundaeSwap, hiện đang được giao dịch ở mức 1.05 USD,

Bình Luận