Blogcryptonews: Bitcoin Thị Trường Crypto Cập Nhật Hằng Ngày
Blogcryptonews cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.

Cardano (ADA) đáp trả dư luận với một loạt ứng dụng DeFi vừa cập bến nền tảng

Input Output Hong Kong (IOHK), công ty đứng sau chịu trách nhiệm phát triển Cardano, tiếp tục khiến cộng đồng ADA “đứng ngồi không yên” khi vừa đề cập một loạt ứng dụng DeFi vừa cập bến nền tảng.

Vào ngày 18 tháng 2, IOHK đã gợi ý rằng sự hợp tác tích hợp giữa OccamX với Milkomeda, một giao thức layer 2 cung cấp khả năng kết nối với máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine – EVM) cho các blockchain không tương thích, sẽ ra mắt phiên bản sàn DEX đầu tiên ngay trong tháng 2.

Sàn DEX OccamX sẽ cho phép người dùng kiếm lợi nhuận, hoán đổi và cung cấp thanh khoản cho một số lượng lớn Cardano Native Tokens (CNTs) có sẵn trên thị trường. Theo tuyên bố từ IOHK, việc chạy trên mạng chính Milkomeda sẽ giúp OccamX hoạt động với công suất tối đa, nâng cao trải nghiệm người dùng mượt mà và tạo động lực khám phá nhiều tính năng tối ưu hơn.

Cùng với đó, token gốc có tên OCX cũng sẽ được ra mắt, đóng vai trò là đơn vị khuyến khích hỗ trợ trong hệ sinh thái. Tuy nhiên, trong số 100 triệu OCX đang lưu hành, chỉ có 30% sẽ được phát hành cho cộng đồng với 50% được dành để sử dụng trong tương lai, và 20% còn lại được giữ bởi nhóm OccamX.

Ngoài OccamX, Cardano cũng ghi nhận ​​sự ra mắt của hai DEX khác là DOEX và WingRiders trong cùng ngày. DOEX đã thông báo rằng họ đang tiến gần hơn đến việc khởi chạy testnet của mình trong vòng vài ngày tới.

Sự phát triển của các DEX trên Cardano chắc chắn sẽ là sự cạnh tranh lành mạnh đối với SundaeSwap, DEX được xem như lá cờ tiên phong và thành công nhất của ADA, đạt cột mốc hơn 75 triệu ADA được giao dịch chỉ sau ba tuần có mặt trên thị trường, bất chấp những lời chỉ trích về màn ra mắt của giao thức thật sự là một nỗi thảm họa dành cho người dùng, thậm chí SundaeSwap còn gặp rắc rối với CardStarter, một dự án khác trên Cardano, vì xung đột về lợi ích phân bổ phần thưởng đến nhà đầu tư.

Song, SundaeSwap lại là động lực chính thúc đẩy số lượng ví ADA tăng đột biến lên mức kỷ lục. Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, Cardano đã gần chạm mốc 3,1 triệu ví nắm giữ ADA.

Bên cạnh đó, SundaeSwap đã vượt mốc 100 triệu USD về tổng giá trị được khóa. Theo dữ liệu từ DeFi Llama, TVL hiện tại của SundaeSwap là 124,99 triệu USD.

Hơn nữa, như một lời đáp trả dư luận về mặt thiếu hụt dApp kể từ khi triển khai hợp đồng thông minh trên mainnet Alonzo, IOHK đã tiếp tục giới hiệu thêm dự án metaverse MADAX cùng với một ví mới mang tên Flint. Tương tự như ví Yoroi, Flint cũng cho phép khả năng kết nối ví của người dùng đến các dApp dựa trên Cardano và nhiều hệ sinh thái khác.

Cardano đang tiến vào giai đoạn Basho, kỷ nguyên mở ra những cải tiến quy mô lớn đối với nền tảng. Vì vậy, việc đón nhận nhiều dApp hơn là câu chuyện dễ hiểu. Nhưng cần phải nhìn nhận một cách trực quan rằng vấn đề thông lượng vẫn là rào cản lớn nhất của Cardano. Tần suất hoạt động của mỗi SundaeSwap đã khiến cho Cardano gần chạm giới hạn mạng lưới. Trong khi vào tháng 11, Cardano gần như chỉ sử dụng 25% dung lượng của mình lúc SundaeSwap chưa được triển khai.

Vậy câu hỏi đặt ra là liệu với sự xuất hiện hàng loạt dApp như những đại diện vừa được liệt kê ở trên, mạng lưới Cardano có đủ sức mạnh để gánh vác? Nhằm giải quyết vấn đề này, vào tháng 9 Cardano đã thực hiện nâng kích thước block từ 8KB lên 72KB. Chỉ sau đó 4 tháng, nền tảng tiếp tục đề xuất nới rộng kích thước block, tăng 11% từ 72 KB lên 80 KB và mới nhất là tăng giới hạn đơn vị bộ nhớ trên mỗi block cho các tập lệnh hợp đồng thông minh Plutus, từ 50 triệu lên 56 triệu vào ngày 14 tháng 2.

Nhìn vào mặt tích cực, Cardano đã có những bước chuẩn bị cần thiết để tránh lặp lại sự cố tương tự như SundaeSwap. Bài toán đánh đổi của ADA về một vũ trụ DeFi cải tiến hơn đang dần được củng cố và phát triển theo đúng định hướng của nhà sáng lập Cardano cũng như kỳ vọng từ cộng đồng ADA trên phương diện thực tế nhiều hơn là mang nặng lý thuyết so với trước đây. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để khẳng định một kết quả suôn sẻ cho Cardano.

Bình Luận