Blogcryptonews: Bitcoin Thị Trường Crypto Cập Nhật Hằng Ngày
Blogcryptonews cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.

Cận cảnh trang trại máy đào Pi trị giá 6 tỷ đồng tại Bình Định

Trang trại Pi Node của Tài Bùi ở huyện Hoài Nhơn, Bình Định hiện có 250 PC hoạt động liên tục, tạo hơn 3.000 Pi mỗi ngày.

Trang trại Pi Node được xây dựng từ tháng 11/2020, ban đầu chỉ có bốn máy tính của anh Tài và người thân, cùng 10 máy của bạn bè nhờ vận hành, chăm sóc. Còn hiện tổng số Node hoạt động là hơn 250. “Mọi người không đủ điều kiện và kinh nghiệm vận hành, không có thời gian chăm sóc, nguồn điện và mạng chưa ổn định nên gửi tôi phụ trách”, anh cho hay.

Pi Node, hay nút mạng Pi, là phần mềm chạy trên máy tính với vai trò tạo và lưu trữ Pi. Không như ứng dụng smartphone đóng vai trò đăng ký, đăng nhập, phục hồi tài khoản và “điểm danh” nhận Pi, Pi Node có nhiệm vụ xác nhận giao dịch trong hệ thống của Pi Network. Trên các hội nhóm, nhiều người cho biết đã đầu tư hàng chục triệu đồng để chạy các nút mạng Pi, dù tiền ảo này chưa có giá và giao dịch tiền ảo cũng chưa được phép ở Việt Nam.

Hệ thống PC vận hành theo cơ chế riêng lẻ, mỗi tài khoản Pi vận hành trên một Node và chạy trên một đường mạng riêng. Anh Tài Bùi đăng ký gói cước mạng hoạt động từ 80 Mb/giây trở lên, băng thông quốc tế tối thiểu 2 Mb/giây. Chi phí cho tiền điện mỗi tháng trên 60 triệu đồng, tiền Internet 70 triệu đồng.

Hai nhân viên kỹ thuật chăm sóc, bảo trì thiết bị và ba nhân viên hỗ trợ online được trả lương tùy theo thời gian làm việc. Các máy đặt trong phòng lạnh, nhiệt độ duy trì 20-23 độ nên tỷ lệ hỏng khá thấp.

PC được trang bị hai phiên bản cấu hình mạnh. Một bản dùng CPU Xeon E5 2686 v4 18 lõi 36 luồng, RAM 32 GB, bộ nhớ SSD 500 GB, đồ họa Gigabyte N210. Bản cao cấp hơn dùng hai CPU Xeon E5 2686 v4, RAM 64 GB. Với mỗi máy có giá trung bình 25 triệu đồng, trang trại Pi Node này có giá trị hơn 6 tỷ đồng.

Hệ thống giá đỡ bằng thép được thiết kế dư để sẵn sàng bổ sung máy mới, hỗ trợ công suất khoảng 500 Node.

Anh Tài đang kiểm tra các thông số hệ thống Pi Node trên máy chủ trung tâm, như băng thông, trạng thái Node và một số dữ liệu khác. Anh cho biết với cơ chế khoá 90-100% trong 3 năm, toàn bộ Node sẽ mang lại khoảng 3.000 Pi mỗi ngày. Anh dự đoán con số này sẽ giảm mạnh nếu đội ngũ Pi Network điều chỉnh trong thời gian tới.

Pi Network xuất hiện từ 2019 và rộ lên tại Việt Nam đầu 2021. Theo thống kê của Pi-blockchain, Việt Nam là một trong ba nước có số Pi Node lớn nhất thế giới, với hơn 14.000. Hàn Quốc dẫn đầu với 23.000, tiếp đến Trung Quốc với 18.000. Tuy nhiên, tiền ảo này nhiều lần bị giới chuyên gia cảnh báo về sự thiếu tính minh bạch, có thể được tạo để thu thập thông tin người dùng. Tiền ảo Pi sau gần bốn năm vẫn vô giá trị, còn trạng thái của dự án vẫn là “mainet kín”. Ngoài ra, việc giao dịch loại tiền ảo này cũng không được phép và vi phạm pháp luật tại Việt Nam.

Bình Luận