Blogcryptonews: Bitcoin Thị Trường Crypto Cập Nhật Hằng Ngày
Blogcryptonews cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.

Bitcoin (BTC) chính thức tham gia vào “cuộc chiến” giữa Nga và Ukraine

Ukraine đang tiến gần hơn đến việc hợp pháp hóa crypto trong bối cảnh quốc gia này đang đứng trước bờ vực chiến tranh với Nga.

Cụ thể vào ngày 17 tháng 2, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật số 3637 hay còn được biết đến là Luật tài sản ảo của đất nước với 272 phiếu bầu áp đảo. Trong đó yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ Bitcoin, chẳng hạn như sàn giao dịch phải tuân thủ và xác định tiền phạt đối với các hành vi vi phạm quy định của luật. Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán Ukraine sẽ có nhiệm vụ cấp giấy phép hoạt động cho những đối tượng trên, đồng thời thực hiện giám sát tình hình tài chính thị trường chung.

Mykhailo Federov, Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine cho biết rằng động thái này sẽ làm giảm rủi ro tham nhũng cũng như đưa ra biện pháp bảo vệ nhà đầu tư hơn nữa.

“Ukraine luôn nằm trong 5 quốc gia hàng đầu về việc sử dụng tiền mã hóa. Hôm nay, chúng tôi đã tiến thêm một bước quan trọng. Quốc hội đã thông qua luật về tài sản ảo. Điều này sẽ cho phép các sàn giao dịch crypto hoạt động tự do và tài sản của người Ukraine sẽ được an toàn, khỏi bị lạm dụng trước những gian lận có thể xảy ra.”

Đây là nỗ lực hợp pháp tiền mã hóa lần thứ hai trong vòng 5 tháng trở lại đây tại Ukraine. Bởi vì vào tháng 9, Ukraine đã giới thiệu một dự luật tương tự, nhưng Tổng thống Volodymyr Zelensky lập tức phủ quyết ngay trong tháng sau với lập luận Ukraine không đủ khả năng về mặt ngân sách để tạo ra một cơ quan quản lý mới dành riêng cho Bitcoin và tiền mã hóa.

Tổng thống sau đó đã gửi lại dự luật cho Quốc hội Ukraine cùng với đề xuất của ông là để các cơ quan quản lý hiện tại bao gồm Ủy ban Chứng khoán Ukraine, Ngân hàng Trung ương và Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số quốc gia chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý lĩnh vực.

Giờ đây, Quốc hội đã kết hợp lại khuyến nghị của Tổng thống trong dự luật số 3637. Điều này có nghĩa là chỉ còn chờ Tổng thống Volodymyr Zelensky xem xét và phê duyệt, crypto sẽ chính thức được hợp pháp tại Ukraine. Tuy nhiên cần phải làm rõ quan điểm rằng vấn đề hợp pháp tiền mã hóa và Bitcoin trở thành tiền tệ chính thức tại Ukraine là hai phạm trù khác nhau.

Theo nghiên cứu gần đây của Elliptic, người Ukraine đã tích cực sử dụng Bitcoin để tài trợ cho hoạt động chống lại Nga trong vài tháng qua khi căng thẳng giữa hai quốc gia đang ngày một leo thang. Do đó, bước tiến pháp lý của Ukraine là điều tương đối dễ hiểu.

Ngược lại ở phía bên kia chiến tuyến, Nga lại đang liên tục gây sức ép với crypto khi những quan chức hàng đầu của Nga không đạt được thỏa thuận về cách quản lý tiền mã hóa mặc dù Tổng thống Vladimir Putin đã yêu cầu họ đi đến một thỏa hiệp có lợi cho đôi bên.

Bình Luận