Blogcryptonews: Bitcoin Thị Trường Crypto Cập Nhật Hằng Ngày
Blogcryptonews cổng thông tin tiền mã hóa bằng tiếng Việt nhanh nhất và chính xác nhất, mang lại cho độc giả cái nhìn tổng quan về lĩnh vực tiền mã hóa và tiến bộ công nghệ blockchain trên toàn cầu.

Bị SEC từ chối ETF Bitcoin, Fidelity chuyển sang ETF Metaverse

Ngay sau khi bị SEC công bố quyết định từ chối quỹ ETF Bitcoin, tập đoàn đầu tư Fidelity đã đệ trình yêu cầu mới xin được mở quỹ ETF dành cho lĩnh vực metaverse.

SEC tiếp tục nói không với ETF Bitcoin spot

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) tối ngày 27/01 đã công bố quyết định từ chối yêu cầu của tập đoàn đầu tư Fidelity Investments nhằm mở quỹ ETF Bitcoin.

Quỹ ETF Bitcoin của Fidelity có tên Wise Origin Bitcoin Trust, được công ty gửi lên SEC lần đầu vào tháng 03/2021, sẽ là sản phẩm đầu tư ETF dựa trên giá giao dịch giao ngay (spot) của Bitcoin. Đây chính là lý do chính khiến đề xuất của Fidelity bị từ chối, bởi SEC từ trước đến nay vẫn nói không với các quỹ ETF dựa trên Bitcoin spot.

Đại diện của Fidelity cho biết:

Tuy thất vọng vì quyết định của SEC, chúng tôi vẫn vững tin rằng thị trường đã sẵn sàng cho một quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin vật lý và mong sẽ có thêm các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Ủy ban.”

Như đã được Coin68 đưa tin, SEC mới chỉ phê duyệt cho 3 quỹ ETF Bitcoin tại Hoa Kỳ là ProShares, Valkyrie và VanEck – tất cả đều dựa trên hợp đồng tương lai Bitcoin (futures).

Chủ tịch SEC Gary Gensler lý giải cho lập trường nói không với ETF Bitcoin spot là vì Mỹ vẫn chưa có luật quản lý tiền mã hóa, nhưng đã có cơ quan quản lý các hình thức giao dịch phái sinh tương lai là Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC), cơ quan mà ông Gensler cũng từng làm chủ tịch trong giai đoạn 2009-2014.

Trước đó, SEC cũng đã từ chối quỹ ETF Bitcoin spot của First Trust/SkyBirdge vào tháng 01/2022, Valkyrie/Kryptoin vào tháng 12/2021, VanEck và Wisdom Tree vào tháng 11/2021.

Sắp tới vào ngày 16/03, SEC sẽ đưa ra quyết định với đề xuất ETF Bitcoin spot của StoneRidge/NYDIG, với xác suất cao sẽ là bị từ chối nốt.

ETF Bitcoin từng là động lực chủ chốt thúc đẩy giá Bitcoin lập liên tiếp các mức đỉnh mới trong giai đoạn tháng 10-11/2021, nhưng khi thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh từ tháng 12 đến nay, sự háo hức của giới đầu tư dành cho sản phẩm này đã không còn.

ETF Metaverse “lên ngôi”

Tuy nhiên, thay vì chấp nhận thất bại, Fidelity trong buổi sáng ngày 28/01 đã gửi một đề xuất ETF mới lên SEC, theo dõi các công ty đang hoạt động trong lĩnh vực metaverse. Cụ thể, Quỹ ETF Metaverse Fidelity sẽ theo dõi biến động của các công ty đang phát triển, phát hành hoặc bán sản phẩm/dịch vụ liên quan đến việc xây dựng và mở rộng vũ trụ ảo metaverse.

Với sự nổi lên của trào lưu metaverse trong quý 4 năm 2021, sự chú ý của cả các công ty truyền thống lẫn tiền mã hóa đều đã đổ sang lĩnh vực này, trong đó có cả các đơn vị làm ETF. Vào tháng 12, ProShares đã gửi đơn xin lập ETF Metaverse lên SEC. Trong khi đó, 4 đơn vị quản lý quỹ lớn tại Hàn Quốc cũng đã niêm yết các sản phẩm ETF metaverse lên nền tảng của họ.

Tối ngày 27/01, một quỹ ETF metaverse có tên Subversive Metaverse ETF (tên mã là PUNK) đã được ra mắt trên sàn chứng khoán Cboe của Mỹ. Quỹ sẽ theo dõi giá cổ phiếu của các công ty công nghệ truyền thống lẫn crypto của Mỹ, gồm Block (tên mới của Square – công ty thanh toán có hỗ trợ crypto của cựu CEO Twitter Jack Dorsey), Alphabet, Microsoft, Sony, sàn Coinbase, ngân hàng crypto Galaxy Digital và nền tảng game Roblox.

Đáng chú ý, quỹ lại không bao gồm Meta – tên mới của Facebook sau khi mạng xã hội định hướng xây dựng metaverse. Ông Michael Auerbach, nhà sáng lập quỹ Subversive Capital Advisor, đơn vị lập quỹ ETF nói trên, tiết lộ lý do không đưa Meta vào vì cho rằng mạng xã hội của Mark Zuckerberg không giữ uy tín trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến kiểm duyệt. Quỹ Subversive Capital Advisor thậm chí còn đang short cổ phiếu Facebook, là công ty duy nhất bị bán khống trong tổng số 59 cổ phiếu có trong danh mục của quỹ đầu tư này. Ngoài ra, cũng có nhiều luồng ý kiến cho rằng metaverse của Facebook thực chất cũng chỉ là cách mà mạng xã hội thu thập thêm thông tin cá nhân của người dùng.

Bình Luận